รีวิว: แม่คนที่สอง (บราซิล, 2015)

Review: The Second Mother (Brazil, 2015)

“The Second Mother” เป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่ได้รับการยกย่องมากที่สุด

 

เรื่องหนึ่งที่ออกฉายจากบราซิลในปี 2015ภาพยนตร์ที่ได้รับการยกย่องมากที่สุดเรื่องหนึ่งที่ออกฉายจากบราซิลในปีที่ผ่านมาคือThe Second Motherซึ่งเน้นไปที่แม่บ้านที่อาศัยอยู่ในครอบครัวที่ร่ำรวยในเซาเปาโล วัลแม่บ้านทำงานกับครอบครัวมาเกือบสองทศวรรษไม่เพียง แต่ทำงานบ้าน แต่ยังกลายเป็นแม่ที่ตั้งครรภ์แทนฟาบินโญ่ลูกชายคนเดียวของพวกเขาด้วย อย่างไรก็ตามงานของเธอมาพร้อมกับความเสียสละอันยิ่งใหญ่: เธอต้องทิ้งเจสสิก้าลูกสาวแท้ๆของเธอไว้ข้างหลังในบ้านเกิดทางตะวันออกเฉียงเหนือของบราซิล (ห่างจากเซาเปาโล) วัลไม่ได้เจอเจสสิก้ามาสิบปี ดูหนังออนไลน์

จากนั้นเมื่อถึงจุดเริ่มต้นเจสสิก้าก็เข้ามาในชีวิตของวาลอีกครั้ง เธอขอให้วาลอยู่ที่เซาเปาโลเพื่อเรียนเพื่อสอบเข้ามหาวิทยาลัย หลังจากได้รับอนุญาตจาก Dona Barbara ซึ่งเป็นปูชนียบุคคลของครอบครัว Val ยอมรับคำขอของลูกสาว

เมื่อมาถึงเจสสิก้าสัมผัสได้ถึงความตึงเครียดภายในครอบครัว เธอไม่พอใจที่วัลขาดการเลี้ยงดูและตกใจเมื่อรู้ว่าวัลเลือกที่จะอยู่ในฐานะพลเมืองชั้นสอง เมื่อวัลพยายามสร้างความประทับใจให้กับเธอถึงความแตกแยกทางสังคมที่ไม่ได้เขียนไว้ในครอบครัวเจสสิก้าปฏิเสธที่จะฟัง แต่เธอกลับทำลายกฎเหล่านั้นอย่างแข็งขันกินไอศกรีมรสโปรดของฟาบินโญ่และได้รับความโปรดปรานจากดอนโฮเซ่ผู้เป็นพ่อในฐานะเพื่อน พฤติกรรมนี้ทำให้ทั้ง Val และ Dona Barbara ไม่พอใจ

ภาพยนตร์เรื่องนี้มีเนื้อหาเกี่ยวกับการแบ่งชนชั้นและความไม่เท่าเทียมกันทางสังคม อย่างไรก็ตามในขณะที่ภาพยนตร์อื่น ๆ จะได้รับการสั่งสอนหรือน่ารำคาญกับหัวข้อเหล่านั้น (อดีต. Sci-Fi Niel Blokamp ของความล้มเหลวElysium ) สองแม่ให้ใช้เวลาค่อนข้าง nuanced และเก่งกับพวกเขา ประการแรกสถาปัตยกรรมเป็นทั้งธีมและเทคนิคในภาพยนตร์ เจสสิก้าซึ่งตั้งใจว่าจะไม่ได้รับการปฏิบัติเหมือนแม่ของเธอกำลังสมัครเข้าเรียนในคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ของมหาวิทยาลัยเซาเปาโล “ เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการสร้างความก้าวหน้าทางสังคม” เธอประกาศ

ภาพยนตร์ส่วนใหญ่เกิดขึ้นภายในคฤหาสน์สมัยใหม่ของครอบครัว ทั้งทางจิตใจและสายตาคฤหาสน์เป็นพื้นที่ที่ถูกแบ่งออก มีสถานที่ที่ Val อยู่ (ห้องแคบ ๆ ห้องครัว) และสถานที่ที่เธอถูก จำกัด (สระว่ายน้ำ) ที่นี่สถาปัตยกรรมเป็นภาษาที่แสดงรหัสทางสังคมที่ซ่อนอยู่ซึ่งมนุษย์อาศัยอยู่ในบ้าน มันเป็นคำอุปมาที่ละเอียดอ่อน แต่ทรงพลังและต้องใช้ความคิดในการมองเห็นและชื่นชม คุณจะเห็นคฤหาสน์หลังงามที่มีภาพวาดสวย ๆ ในรูปลักษณ์ที่สองมีอะไรเพิ่มเติม

ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นผู้เชี่ยวชาญในการแบ่งชั้นและความละเอียดอ่อนในพื้นที่นอกเหนือจากภาพและรูปแบบของสถาปัตยกรรม เมื่อคุณดูไปเรื่อย ๆ ชื่อเรื่องก็เริ่มมีความหมายมากกว่าที่เห็นได้ชัด ในความเป็นจริงภาพยนตร์เรื่องนี้มีชื่อภาษาโปรตุเกสที่แตกต่างกันเช่นกัน -“ Que Horas Ela Volta?” แปลตามตัวอักษรว่า“ When is She Coming Back?”

ท่ามกลางความร่ำรวยThe Second Motherยังคงเป็นภาพยนตร์ที่เข้าถึงได้ง่าย แม้ว่าคุณจะตัดการพูดคุยเกี่ยวกับสถาปัตยกรรมและชื่อเรื่องทั้งหมดนี้ออกไป แต่มันก็บอกเล่าเรื่องราวของมนุษย์ที่รุนแรงและเกี่ยวข้องได้ ตรงกันข้ามกับThe Housemaidของเกาหลีใต้(ทั้งเวอร์ชั่นปี 1960 และ 2010) ซึ่งเป็นจุดอ้างอิงที่ชัดเจนที่สุดสำหรับภาพยนตร์ที่นำแสดงโดยสาวใช้ ในขณะที่The Housemaidเล่าเรื่องราวผ่านความมืดมิดและความกลัวThe Second Motherใช้วิธีการที่ละเอียดอ่อนและน่าทึ่งมากขึ้นกลายเป็นสิ่งที่ใกล้ชิดกับIlo Iloของสิงคโปร์มากขึ้น ดูหนังออนไลน์

The Second Motherเป็นภาพยนตร์ของ Goldilocks

 

– ไม่มืดเกินไปหรือทำลายล้างและไม่หวิวหรือเทศน์เกินไป มันอยู่ที่สมดุล มันถูกต้องภาพยนตร์ร่วมสมัยของบราซิลจำนวนมากที่เดินทางไปยังการจัดจำหน่ายในสหรัฐอเมริกาเพื่อจัดการกับความไม่เท่าเทียมกันทางสังคมในระดับใหญ่และน่าสะเทือนใจ “ City of God ” ที่คลั่งไคล้และรุนแรงในปี 2002 เป็นตัวอย่างที่เกี่ยวข้องเช่นเดียวกับภาพ“ Elite Squad” ที่ใช้ยาเสพติดมากเกินไป นักเขียน / ผู้กำกับ Anna Muyleart ตรวจสอบความแตกต่างของชนชั้นและรายได้ในการลงทะเบียนที่เงียบกว่ามากใน “The Second Mother” ละครตลกในประเทศที่เริ่มต้นจากหลักฐานที่ค่อนข้างน่าสงสาร แต่สร้างความแข็งแกร่งในช่วงที่ระมัดระวังเอาใจใส่และ การปลดเปลื้องตัวละครที่มีเล่ห์เหลี่ยมเรจินากาเลรับบทเป็นวาลหญิงวัยกลางคนที่ร่าเริงหากเป็นคนขี้หงุดหงิดซึ่งทำงานให้กับครอบครัวเซาเปาโลที่มีฐานะดีมานานกว่าทศวรรษ ในเวลานั้นเธอกลายเป็นแม่คนที่สองของ Fabinho (Michel Joelsas) ในวัยรุ่นตอนนี้ เธอเป็นผู้สมรู้ร่วมคิดกับเด็ก หลังจากที่พ่อแม่ของเขาบาร์บาร่าผู้มีความสง่างาม (พ่อแม่ที่เจ้ากี้เจ้าการรับบทโดยคารีนเทเลส ) และคาร์ลอส (ผู้รับมรดกศิลปินที่ล้มเหลวจากครอบครัวรับบทโดยลูเรนโซมูตาเรลลี ) กลัวฟาบินโญ่เพราะมีหม้อ (พวกเขา ‘ แน่นอนว่าเป็นนักสูบตัวยง) วัลช่วยเขาดึงมันออกมาจากถังขยะ ทุกอย่างสะดวกสบายพอสมควรโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อบาร์บาร่าและคาร์ลอสยิ่งระงับความรู้สึกผิดแบบเสรีนิยมได้ดีก็แสดงให้เห็นถึงการปฏิบัติต่อวาลในฐานะ “ครอบครัว” หนังhd